Chúng ta quên rằng thịt cũng có thể được lấy từ gia súc nuôi bằng thức ăn thực vật sinh học... với một quy trình phù hợp với tự nhiên. Thịt đó chính là “thịt sạch”.
Nói đơn giản hơn là chăn nuôi theo kiểu truyền thống, đó là một phương pháp chăn nuôi đáp ứng “sự thoải mái và tiện nghi” một cách tối ưu mà mỗi loài gia súc đòi hỏi . Mật độ tập trung, tăng trưởng và tăng cân một cách tự nhiên, theo nhịp sinh học của mỗi chủng loại; phối giống, sinh sản theo cách cổ truyền, “tôn trọng” bản năng tự nhiên của con vật, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống,loài...
Thịt sạch là sản phẩm không có thuốc, chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh, hormon... heo được ăn thức ăn hữu cơ (Selen hữu cơ khoáng hữu cơ và các hạt ngũ cốc), heo dược uống nước sạch.
So sánh chất lượng dinh dưỡng của thịt sạch và thịt thường:
- Protein: 10-20% thấp hơn nhưng các acid amin cân bằng hơn - vì ngũ cốc sạch có hàm lượng protein thấp hơn làm thay đổi chất lượng thịt, song cũng khiến thành phần acid amin thiết yếu cân bằng hơn.
- Glucid: không có sự khác biệt.
- Lipid (acid béo thiết yếu): hàm lượng acid linoleic (ALC), omega-3, omega-6 cao hơn 3,67 lần. Còn thành phần béo trans thì lại thấp hơn 2,73 lần.
Có thể thấy, thịt sạch từ quá trình chăn nuôi sạch luôn có lợi và an toàn hơn cho sức khỏe. Một lợi ích khác khi tiêu thu thịt sạch - là góp phần vào sự phát triển của nền nông nghiệp, tôn trọng môi trường và phù hợp với thiên nhiên...
1. Thịt heo sạch: Thịt sạch là thịt phải đạt đủ 3 tiêu chuẩn sạch về: Lí học, Hóa Học và Sinh học.
- Lí học: trong thịt không được có lẫn những thành phần nào ngoài thành phần của thịt, ví dụ như mảnh kim hay kim loại gãy, bị giắt vào khi heo được tiêm...hay do vận động...- Hóa học: thịt không được có các chất tồn dư của thuốc, hay hóa chất mà heo ăn vào, ví dụ: kháng sinh, kim loại nặng, chì (Pb), Asen, thủy ngân (Hg)...
- Sinh học: Thịt không có kí sinh trùng: virus gây bệnh, giun, sán...
2. Cách phân biệt thịt heo sạch và heo bẩn:
- Thịt heo sạch thường có màu hơi hồng, không đỏ rực. Nhìn vào phản thịt thấy cả nạc và mỡ, chứ không phải toàn nạc. Mỡ và bì càng dầy chứng tỏ heo được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con heo khỏe mạnh, không ốm.- Thịt heo hữu cơ khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước, thậm chí còn nở hơn. Heo nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ. Heo siêu nạc có phần nạc gần sát với da, có nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, khi nấu nướng bị mất chất béo.
- Bên cạnh đó, đối với thịt heo đã bị ôi, một số người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, không dính, thớ thịt săn...
- Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, có mùi, chảy dịch, có độ đàn hồi kém. Trong trường hợp người bán còn pha phẩm màu với máu heo để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu. Thịt, mỡ có màu vàng cũng không nên mua.
3. Nhận biết thịt heo ăn tăng trọng, chất tạo nạc
Thịt heo sạch thường có lớp mỡ dày, bì dày. Tuy nhiên hiện một số nơi đã nhập giống heo siêu nạc, nên người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt heo giống siêu nạc và thịt heo siêu nạc do hóa chất. Để phân biệt 2 loại thịt này có thể dựa vào cảm quan và cảm nhận khi chế biến.Mùi vị: Khi còn sống, thịt heo siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt heo sạch.
Kiểm tra lớp mỡ: Heo siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn với thịt heo bình thường, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trắng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ heo nuôi bằng cám tăng trọng.
Do đó nếu quan sát nếu thấy phần thịt toàn nạc, mỡ tách và phần nạc rời thì không nên mua.
Màu sắc: Thịt heo sạch có màu hồng tươi trong khi thịt heo siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.
Kiểm tra khối thịt: Với thịt heo sạch, khối thịt rắn chắc, thớ thịt đều, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, đường cắt mặt thịt khô ráo.
Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Heo ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra, cục nạc nổi thành u.
Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng.
Khi chế biến: Thịt heo sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, có mùi thơm, không ra nước .
Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, khi rang ra nhiều nước, nước có mùi hôi, ăn khô.
Nếu heo được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh dễ nhận biết.
Thịt heo hữu cơ AUSFARM
Thịt heo hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn Canada
71 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1, Tp, HCM
Website: www.thitheohuuco.com
FB/thitheohuucoAusFarm
Hotline: 0945 39 79 68
No comments:
Post a Comment