Tuy nhiên, đó chỉ là tiêu chuẩn mà các cơ sở sản xuất đặt ra và nuôi heo theo tiêu chuẩn chung của sản phẩm hữu cơ.
Trên thực tế, thịt heo hữu cơ chưa được định nghĩa một cách chính xác mà chỉ có thực phẩm hữu cơ, rau hữu cơ.
Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ có thể hạn chế sử dụng một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp. Thực phẩm hữu cơ cũng không được phép xử lý bằng chiếu xạ, dung môi công nghiệp hoặc các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp.
Thịt heo hữu cơ đang là xu hướng lựa chọn của người dùng
Từ đó, nhiều người chăn nuôi đã đưa ra định tính về thịt heo hữu cơ là sản phẩm thịt heo được nuôi trong môi trường tiêu chuẩn, cho ăn bằng thức ăn hoàn toàn tự nhiên như cám ngô, cám gạo, rau, củ. Đồng thời, thức ăn không chứa hóc môn tăng trưởng, chất tăng trọng hay các chất tạo nạc, vì đó mà heo khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, sạch bệnh và không cần dùng đến thuốc kháng sinh.
Do vậy, thịt heo hữu cơ có hàm lượng protein cao hơn heo thông thường, tỷ lệ nước tự do thấp nên thịt chắc hơn.
Ngoài ra, trên thị trường hiện một số tiêu chuẩn và công nghệ chăn nuôi heo theo phương pháp hữu cơ mới, đó là công nghệ nông nghiệp E.M (Effective Microrganisms) của Nhật Bản.
Theo đó, thay vì nằm trên nền xi măng, heo được nằm trên một lớp đất có tưới chế phẩm E.M của Nhật giúp toàn bộ chất thải được vi sinh vật có lợi phân hủy hết.
Công nghệ này giúp trang trại luôn sạch sẽ không có mùi hôi của chất thải và ruồi, muỗi.
Ngoài ra khi giết mổ, heo hữu cơ được chích điện để ngất, giúp heo không bị stress.
Mặc dù chưa có quy chuẩn nhất định, nhưng trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng kém, thức ăn chăn nuôi không còn chất lượng thì xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ đang trở thành tất yếu. Do đó mà "thịt heo hữu cơ" đang là từ khóa tìm kiếm của đa số người tiêu dùng.
Thịt heo hữu cơ khác với thịt heo sạch.
Có thể nhận thấy sự khác biệt giữa thịt heo hữu cơ và thịt heo sạch là: Thịt heo hữu cơ bắt buộc là thịt heo từ những con heo được nuôi trong điều kiện thức ăn tiêu chuẩn, hoàn toàn tự nhiên và hữu cơ. Trong khi đó, thịt heo sạch không bắt buộc là sản phẩm được nuôi lớn trong điều kiện hữu cơ mà có thể cho ăn bằng nhiều nguồn thức ăn khác.
Có thể nói, thịt heo hữu cơ bao gồm cả thịt sạch và là mức tiêu chuẩn cao nhất đối với sản phẩm từ thịt.
Do được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, cho ăn bằng những thức ăn hoàn toàn tự nhiên: cám ngô,cám gạo, rau, củ... mà không sử dụng bất kì, loại hooc-môn tăng trưởng, tăng trọng, chất tạo nạc, hay các sản phẩm biến đổi gen nào khác nên thịt hữu cơ vị ngon, chắc thịt, thơm thịt, hơn bất kì loại thịt nào khác, hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein và các nguyên tố vi lượng: vitamin và khoáng chất.... đảm bảo mọi tiêu chuẩn về thịt sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thịt heo hữu cơ AUSFARM
Thịt heo hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn Canada
71 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1, Tp, HCM
Website: www.thitheohuuco.com
FB/thitheohuucoAusFarm
Hotline: 0945 39 79 68
No comments:
Post a Comment